ประโยชน์ล้วนๆของ ตะขบ ผลไม้บ้านๆ คุณค่ามากมายมหาศาล

loading...




1 มิ.ย. 2562 เวลา 07:50 น. มีใครรู้จักผลตะขบกันบ้าง เชื่อว่าหลายๆ คนรู้จักแต่เพียงชื่อ ไม่เคยเห็น ไม่เคยทาน หรือบางคนก็ไม่เคยได้ยินเลย ตะขบเป็นพืชสมุนไพรชนิดหนึ่งนิยมทานผล พบต้นตะขบได้ในป่า บริเวณท้องทุ่ง เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ไม่นิยมนำมาปลูก จึงหาทานได้ยากและไม่มีวางขายตามตลาดทั่วไป ดังนั้นไม่พลาดที่จะนำเสนอประโยชน์ของผลตะขบนี้มาบอกกัน ถ้ามีโอกาสอยากให้ทุกคนได้ทานกัน สารอาหารในผลตะขบ ข้อมูลจากกรมอนามัยกระทรวงสาธารณสุขบอกได้ว่า ในปริมาณผล 100 กรัม - มีน้ำเป็นส่วนประกอบ 76-94 กรัม - มีใยอาหาร 0.5-6.3 กรัม ทั้งยังมีการศึกษาพบว่าผลไม้ที่มีใยอาหารสูงที่สุดได้แก่ ตะขบ ซึ่งมีมากถึง 6.3 กรัม มากกว่าผลไม้ชนิดอื่นที่ว่ามีใยอาหารสูงแล้วเกือบ 2 เท่า อย่างเช่น ฝรั่งแป้นสีทอง มี 3.3 กรัม ลูกหว้า 3.3 กรัม และฝรั่งกิมจู 3.1 กรัม - มีน้ำตาลรวม 3-18 กรัม - ให้พลังงาน 33-97 กิโลแคลอรี - แคลเซียมและโพแทสเซียมสูง
loading...
ประโยชน์ ด้วยมีปริมาณวิตามินบีสูง แก้อาการอ่อนเพลีย บรรเทาอาการ ดีซ่าน ม้ามโต แก้คลื่นไส้ อาเจียน เป็นยาระบายได้ มีประโยชน์ช่วยดูดซับคอเลสเตอรอลส่วนเกิน ขับพิษในร่างกาย นอกจากผลตะขบแล้ว ส่วนอื่นๆ ยังมีประโยชน์ตามตำราแพทย์แผนไทย ดังนี้ - ราก กินแก้ไตอักเสบ - เปลือกต้น ชงกินแก้เสียงแห้ง อมกลั้วคอแก้เจ็บคอ - เปลือกตำรวมกับนํ้ามัน ใช้ทาถูนวด แก้ปวดท้อง แก้คัน - นํ้ายางจากต้น และใบสด กินเพื่อลดไข้สำหรับเด็ก แก้ไอ แก้บิด และท้องเสีย ช่วยย่อย - ใบที่ย่างไฟจนแห้งใช้ชงกินหลังคลอดบุตร - เมล็ด ตำพอกแก้ปวดข้อ เห็นกันหรือยังว่า ตะขบ ผลไม้บ้านๆ ที่ไม่มีใครสนใจ ไม่มีใครอยากจะกิน ไม่มีราคาขาย มีประโยชน์มากมายจริงๆ ไม่แพ้ผลไม้ชนิดอื่นๆ เลยหากว่ามีใครมีโอกาสพบเจอล่ะก็ ต้องทานให้ได้นะ หรือหามาปลูกไว้ก็ร่มรื่นดีอีกด้วย





loading...
 https://www.mumkhao.com

0 comments:

Post a Comment

 
Close
Advertiser
loading...